หม้อนึ่งก้อนเห็ด


หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"


บ้านเห็ด
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการต่อยอดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งใน"โครงการหลวง ห้วยฮ่องไคร้" บนดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่    "บ้านเห็ด" ได้ใช้ควมารู้ทางวิศวกรรม ปรับปรุงและดัดแปลงหม้อนึ่งลูกทุ่งเดิม ที่มีปัญหาไม่สามารถนึ่งให้ก้อนเห็ดทุกก้อนสุกพร้อมๆกันในเวลาสั้น   โดยปกติในโครงการหลวงฯต้นแบบหม้อนึ่งลูกทุ่ง   ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 4ชั่วโมงต่อการนึ่ง 1ครั้ง
หม้อนึ่งเหล็ก
ปลอกบังคับให้ก้อนเห็ดเรียงอย่างเป็นระเบียบ(สินค้าใช้เป็นเหล็กแผ่นเจาะรู)
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" ยังคงใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกันกับหม้อนึ่งลูกทุ่งในโครงการ
หลวงฯเช่นเดิม  แต่มีการจัดเรียงก้อนเห็ดในถังนึ่งใหม่ให้เป็นระเบียบ ไม่ขวางทางการไหลเวียนของไอน้ำในถัง  ทำให้ลดเวลาในการนึ่งลงกว่า 100% และความร้อนกระจายทั่วถังได้เร็ว (ที่ความร้อน80 องศาC ในก้อนเชื้อ ใช้เวลาเพียง 2.5-3ชั่วโมงเท่านั้น นับจากเริ่มติดไฟต้มนำ้ในหม้อนึ่ง)
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" ใช้ถุงดำซ้อนกับถุงผ้า บลูชีท(ฺBLUE SHEET) ที่ถูกเย็บขึ้นเป็นพิเศษเพื่อเก็บความร้อนและเป็นถุงชั้นนอก ทำนองเดียวกันกับล้อรถที่มียางในและยางนอก ทำให้สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้หลายๆครั้ง
การนึงโดยวิธีนี้จะทำให้เราสามารถทำการนึ่งได้ง่าย  ถาวรและไม่เปลื่องเนื้อที่ในการเก็บรักษาหม้อนึงก้อนเชื้อเห็ด




บ้านเห็ด

อุปกรณ์

  1. ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร                 1 ถัง
  2. ฐานตะแกรงเหล็กภายในหม้อนึ่ง  1 อัน
  3. ปลอกสั้นขนาดประมาณ 60 ซม.   19อัน(ใช้วัสดุเป็นแผ่นเหล็กเจาะรู)
  4. ปลอกยาวขนาดประมาณ90ซม.   19อัน (ใช้วัสดุเป็นแผ่นเหล็กเจาะรู)
  5. ถุงดำและถุงปลอกบลูชีท รวม       2ถุง
สั่งซื้อ/สอบถามราคา  ในกล่องรับข้อความด้านล่างนี้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น